Dịch Vụ ⇢ Điều trị ⇢ Viêm tủy răng

My photo

Chữa tủy răng - Việc khó trong các vấn đề phức tạp

Số lượng ống tủy ở các răng khác nhau của hàm trên và hàm dưới. Theo quy luật, tất cả các răng cửa và răng nanh chỉ có 1 ống tủy. Răng cối nhỏ hàm dưới có 1 ống tủy nhưng ở hàm trên có 2 ống tủy. Các răng cối thường có 3 hoặc 4 ống tủy. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều giống nhau.
Cho đến nay việc điều trị cơ học đối với ống tủy chủ yếu được thực hiện bằng dụng cụ cầm tay và ống tủy sau đó sẽ được lấp đầy bằng phương pháp đơn giản nhất - phương pháp trám gutta-percha lạnh.
Thực tế cho thấy giá thành điều trị tủy ở Việt Nam quá thấp so với công bác sĩ bỏ ra để đạt được một răng trám tủy hoàn hảo. Thật vậy, để điều trị viêm tủy răng, giá không chỉ phụ thuộc vào chính sách giá của phòng khám và số lượng ống tủy mà còn phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ, trang thiết bị sử dụng và chất lượng vật tư tiêu hao, vật liệu trám răng. Tại một số phòng khám, mức giá thậm chí có thể lên đến 3 triệu đồng cho 1 chiếc răng.
Theo thống kê chính thức, bệnh viêm tủy răng được điều trị không tốt trong 60-70% trường hợp. Hiện nay có những công nghệ điều trị hỗ trợ để hiệu quả điều trị tốt hơn làm bằng tay.
Trám tủy răng chất lượng cao là điều quan trọng nhất trong điều trị viêm tủy răng. Hãy xem những kỹ thuật và thiết bị hiện đại nào để đạt được kết quả hoàn hảo .
1. Sử dụng tay khoan nội nha
Để lấp đầy ống tủy sau khi loại bỏ tủy viêm, trước tiên chúng phải được xử lý cơ học, tức là mở rộng và làm nhẵn các thành ống tủy. Việc này được thực hiện bằng các dụng cụ cầm tay. Tuy nhiên, việc trám bít ống tủy sẽ tốt hơn nếu điều trị như vậy được thực hiện bằng tay khoan nội nha có gắn micromotor.

Những tay cầm này sử dụng file cấu tạo từ niken-titan uốn dẻo tốt giúp thành ống tủy trơn nhẵn hoàn hảo. 
Thứ hai là các máy định vị chóp xác định chiều dài của ống tủy. Kết hợp với nhau, điều này cho phép bạn đạt được chất lượng cao trám bít ống tủy đến tận chóp chân răng.
Hầu hết các biến chứng sau điều trị viêm tủy răng đều do ống tủy không được tram đầy đến tận đỉnh chân răng. Kêt quả là viêm mủ phát triển trên răng trám hình thành lỗ rò, u hạt và u nang. Các nguyên nhân dẫn đến việc trám không hoàn thiện là: tạo kênh trám kém chất lượng, xác định chiều dài ống tủy sai, ống tủy không được lấp kín. Hầu hết các vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các thiết bị trên.
Trám tủy răng chất lượng cao là điều quan trọng nhất trong điều trị viêm tủy răng. 
2. Trám kín tủy chân bằng gutta-percha nóng
Một bác sĩ giỏi có kinh nghiệm sẽ có thể trám răng với chất lượng cao bằng cách sử dụng cây gutta-percha truyền thống. Tuy nhiên, có những chiếc răng đã được trám kỹ trong hình nhưng vẫn bị đau. Thực tế  có một số răng có các vi ống, không thể nhìn thấy trên X-quang, có thể xuất phát từ ống tủy chính. Đương nhiên, bác sĩ sẽ không thể trám kín bằng phương pháp trên.
Việc này cần được xử lý bằng nhựa gutta-percha dẻo. Một chốt gutta-percha đặc biệt “Termafil” được làm nóng trong một thiết bị đặc biệt và được đưa vào ống tủy. Kết quả là gutta-percha ấm nóng chảy không chỉ thâm nhập vào các ống tủy chính mà còn xâm nhập vào các vi ống. Khi đó giá thành trám ống tủy sẽ cao hơn.
3. Xử lý ống tủy dưới kính hiển vi
Có những kính hiển vi nha khoa đặc biệt có thể cải thiện chất lượng của quá trình xử lý và trám bít ống tủy vì chúng cải thiện quan sát trực quan quá trình xử lý ống tủy. Điều trị tủy dưới kính hiển vi chỉ thực sự cần thiết trong một số trường hợp. Ví dụ, khi làm việc trong những ống tủy cong nhiều, cần phải trám bít lỗ thủng chân răng, nếu nha sĩ không tìm thấy miệng ống tủy ở sàn buồng tủy.

Gía thành: Nha khoa Khánh Vân điều trị tủy từ 450 000đ/răng đối với răng sữa và 700  000 đồng /răng đối với răng vĩnh viễn