Dịch Vụ ⇢ Điều trị ⇢ Răng sâu

My photo

Sâu răng

Tại sao gọi là sâu răng?

Lịch sử xã hội loài người cho thấy hầu hết mọi dân tộc đều tin là có một loại sâu làm hỏng răng, toothworm trong tiếng anh - giun răng, sau gọi là decay nghĩa là răng bị phá hủy. Cho đến nay vẫn có nhiều người tin là có con sâu răng.
Khái niệm về sâu răng lâu đời nhất được ghi chép trong một văn bản của người Sumer có từ 5000 năm trước Công nguyên. Ở Trung Quốc cũng vậy từ năm 1500 trước Công nguyên, sâu răng được mô tả qua hình ảnh một con sâu răng tấn công miệng và răng được khắc trên trên xương. Những người La Mã và thời Trung cổ cũng cho rằng là có sâu răng.
Nói chung, sâu răng được cho là gặm nhấm răng và gây sâu. Chúng cũng được cho là tồn tại trong nướu và răng sâu.
Một lý do làm mọi người tin là có sâu răng được cho là cấu trúc hình trụ giống sâu trong răng. Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Nha khoa Đại học Maryland, có những cấu trúc nhỏ, rỗng giống như con sâu gắn liền với các ống trong răng người. Các nhà khoa học không hiểu chúng là gì. Người ta có thể nhầm chúng với sâu.
Điều trị bằng hạt Henbane. Thời Trung cổ ở một số nước Châu Âu, sâu răng được điều trị bằng khói của hạt henbane cháy. Cây henbane mọc khắp lục địa Á-Âu được dùng vào nhiều mục đích y học. Người bị sâu răng hít khói hạt henbane trên than củi. Tro của hạt henbane bị đốt cháy trông giống như những con sâu. 
Ở Việt Nam trước đây người ta lấy điếu ngải làm từ cây cà độc dược đốt và hơ vào răng sâu, khói bám vào răng sâu rơi xuống trông như những xác con sâu.
Những loại cây này sở hữu đặc tính gây ngủ, co mạch giúp giảm đau răng.


Điều gì thực sự gây ra sâu răng? 

Nhờ có nha khoa hiện đại, ngày nay chúng ta đã biết được nguyên nhân thực sự của sâu răng.
Thức ăn, vi khuẩn và nước bọt kết hợp với nhau tạo thành mảng bám trên răng. Sâu răng bắt đầu khi đường và tinh bột còn sót lại trên răng lâu ngày. Vi khuẩn trong mảng bám ăn thức ăn có đường và tinh bột, tạo thành acid. Các acid trong mảng bám ăn mòn men răng, tạo thành các lỗ nhỏ gọi là lỗ sâu răng.
Theo thời gian, các acid và vi khuẩn ăn mòn qua men răng và bắt đầu làm hỏng ngà răng, mô bên dưới men răng. Nếu chúng tiến triển đến tủy răng ở giữa răng thì bạn có thể bị nhiễm trùng với triệu chứng viêm tủy, sưng và đau răng nghiêm trọng.

Ngăn ngừa sâu răng

Để ngăn ngừa sâu răng điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh răng miệng tốt, bao gôm:

  • Đánh răng hai lần một ngày;

  • Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng sau ăn;

  • Súc miệng bằng nước súc miệng;

  • Hạn chế ăn vặt và nhấm nháp đồ uống có đường;

  • Sử dụng các liệu điều trị bằng fluoride – khi bác sĩ khuyến nghị;

  • Lấy cao răng từ 3-6 tháng/lần;

  • Điều trị dự phòng bằng trám bít hố rãnh, bôi vanish fluoride.

Các dịch vụ Dự phòng sâu răng của Nha khoa khánh Vân 
 

Dịch vụ Đơn giá
Khám kiểm tra răng miệng
Miễn phí
Lấy cao răng
80-120 000 đồng/lần
Lấy cao răng và điều trị viêm lợi chảy máu
250 000 đồng/2 lần
Trám bít hố rãnh ngừa sâu răng
100 000đồng/răng
Fluoride hóa bằng vanish cho hai hàm
300 000 đông/lượt