Dịch Vụ ⇢ Phẫu thuật ⇢ Implant

My photo

Cấy Implant tức thì sau nhổ răng

Điều kiện để cấy implant sớm
Thông thường các nhà lâm sàng không đưa ra ra những chống chỉ định và chống chỉ định mà chỉ khuyến nghị những đặc điểm cần xem xét để không tiến hành cấy implant ngay sau nhổ răng như sau:
•    Khu vực phẫu thuật có viêm mạn;
•    không thể cấy vững implant vào huyệt răng mới nhổ;
•    Kế hoạch điều trị của bác sĩ loại trừ điều này, ví dụ cần gắn mắc cài để di chuyển răng vào vị trí ổn định trước khi cấy imlant vào chỗ thiếu răng.

Các loại cấy ghép sớm

Phương pháp truyền thống hai giai đoạn được thực hiện là sau khi đặt implant, nướu sẽ được khâu lại và đợi cho implant tích hợp vào xương. Sau khi implant phát triển cùng với mô xương chịu được lực tải khi nhai, nướu một lần nữa được rạch từ đỉnh trụ implant, bác sĩ sẽ lắp một trụ trung gian kết nối implant với mão răng/ phục hình. Thời gian này từ 4-6 tháng.
Phương pháp thứ hai tương tự như phương pháp trên nhưng khác ở chỗ là nướu không được khâu kín mà người ta lắp một trụ liền thương vào đỉnh trụ implant. Trụ liền thương cho phép nướu và các tổ chức mềm phát triển gọn gàng theo hình dạng mong muốn tại vị trí cấy ghép. Trụ liền thương có thể được làm theo tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh.
Cấy ghép được chịu tải ngay lập tức: cùng với việc lắp đặt implant, người ta lắp ngay bộ tiếp hợp nối implant với phần phục hình ở trên. Khi đó để tránh tải trọng lớn tác động lên implant, phục hình thân răng được làm bằng vật liệu nhẹ. Như vậy, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bệnh nhân được phục hồi ngay, quá trình tích hợp với xương có thể được thúc đẩy nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải răng nào cũng phù hợp với cách làm này mà chủ yếu là vùng răng cửa.

My photo

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép răng implant

Sau khi cấy ghép răng nhìn chung bạn vẫn khỏe mạnh nhưng do tâm lý và tác dụng của thuốc tê bạn thấy người có thể hơi mệt, đau những cảm giác này từ từ sẽ biến mất sau 1 tuần.
1-    Chế độ ăn uống dinh dưỡng
1) Nếu phục hình được lắp đặt tức thì trên trụ imlant (có răng giả trên implant ngay sau khi cấy) thì không được cho chúng chịu tải ngay, nghĩa là không ăn nhai lên các răng đó, ít nhất là khoảng 3-4 ngày đầu.
2) Không ăn trong ba giờ đầu tiên, sau đó bạn có thể ăn thức ăn mềm và ấm (súp, cháo, sữa chua).
3) Trong ba ngày đầu đồ ăn thức uống không nóng quá,lạnh quá;
4) Không ăn thức ăn chua, cay;

5) Chế độ ăn đủ calo và các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là canxi;
6) Uống nhiều nước;
7) Không nên uống cà phê và trà, tốt hơn là uống trà thảo mộc, nước ép trái cây hoặc nước trái cây khô;
8) Không ăn thức ăn quá cứng: có thể gây sứt vỡ phần phục hình ở trên, mặc dù phần này có thể làm lại nhưng tốt hơn là nên tránh ăn nhai thô bạo.

2-    Vấn đề uống rượu
Tốt nhất là bạn không nên uống rượu vì những lý do:
Rượu làm mô xương bị phá hủy và tổn thương nướu;
Các hợp chất dạng dầu chứa trong rượu làm chậm lành thương và gây viêm nướu, tăng nguy cơ bị biến chứng: tụ máu, viêm mủ, viêm quanh implant và đào thải implant;
Rượu làm thay đổi tác dụng của thuốc kháng sinh được kê đơn, thậm chí tương tác với rượu có thể gây nguy hiểm với sức khỏe,
Uống rượu gây thần kinh rơi vào trạng thái lơ mơ dẫn đến không vệ sinh răng miệng chuẩn mực và đầy đủ;
Có thể không kiểm soát được sự ăn uống dẫn đến làm hỏng mô cấy;
Rượu làm suy giảm sức đề kháng miễn dịch.
3-    Thuốc lá
Khuyến nghị bỏ hút trong 3-4 ngày đầu tiên cấy ghép. Nếu không thể bỏ thì cần giảm hút thuốc tối đa và sau mỗi lần hút thuốc cần ngậm/ súc miệng dung dịch Chlorhexidine;
Trong quá trình tích hợp mô ghép cũng cần giảm hút thuốc, chuyển sang thuốc lá điện tử có hàm lượng hắc ín và chất gây ung thư thấp cũng tốt hơn.
4-     Vệ sinh răng miệng
Không sờ tay hoặc đá lưỡi vào chỗ cấy ghép hoặc các mối chỉ;
Trong 3-4 ngày đầu, hạn chế dùng tăm nước xịt rửa chỉ ngậm/ súc miệng nhẹ bằng dung dịch súc miệng;
Sau 3-4 ngày khi viêm và phù nề giảm cần đánh răng lại. Dùng bàn chải mềm hoặc siêu mềm để không làm tổn thương mô nướu và vùng vết khâu;
Sau 2-3 tuần sử dụng tăm nước ở tốc độ 1-2, kết thúc thì súc miệng bằng dung dịch kháng khuẩn;
Không dùng bàn chải đánh răng điện vào vùng răng cấy ghép vì chúng có thể gây ra những rung động và áp lực lớn, đặc biệt là nên trách làm như vậy trong những tháng đầu tiên. Điều này có thể dẫn đến giảm tích hợp mô cấy;
Không sử dụng chỉ nha khoa cũng như tăm tre vào vùng cấy ghép vì chỗ đó nướu kém nhạy cảm. Làm như vậy gây tổn thương mô mà không biết gây chảy máu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, thậm chí viêm quanh implant.

5-Thuốc điều trị
Chườm lạnh để giảm sưng nề bằng đá lạnh hoặc một miếng củ quả lên má/góc hàm.  Túi đá thường bọc trong 2-3 lớp vải mỏng. Thời gian chườm là 5-10 phút, nghỉ 3-5 phút, khoảng 5-7 lần trong 1,5-2 giờ. Nên chườm lạch ngay khi về đến nhà và lặp lại vài lần như vậy trong ngày đầu tiên.
Khi hết thuốc tê, cần dùng thuốc giảm đau, nếu cần có thể uống thêm một viên vào ban đêm.
Lưu ý bôi mỡ kháng sinh vào vùng vết khâu cùng với kháng sinh đường uống ít nhất trong 7 ngày, ngoài ra bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm thuốc kháng histamine/ thuốc chống viêm để giảm sưng đau và liều cao vitamin C/vitamin khác. Cần kết hợp súc miệng bằng chlorhercidine (trong 3 ngày đầu chỉ ngậm mà không súc miệng).
6-    Chế độ sinh hoạt
Tránh gắng sức, không tập thể dục-thể thao nặng trong 1 tháng đầu;
Không để cơ thể chịu quá nóng hoặc quá lạnh, không nên xông hơi hoặc bơi trong tháng đầu;
Bỏ thuốc lá (nếu có thể) và rượu bia, như đã nói ở trên;
Trong 3-5 ngày đầu nên tránh đi máy bay;
Nếu tiến hành cấy ghép răng hàm trên mà có làm thủ thuật nâng xoang thì lưu ý cẩn thận khi ho, hắt hơi và xì mũi, không ngáp hoặc phồng má (sau khi nâng xoang thì giữ áp lực bình thường ở vùng đó).

7-Thăm khám bác sĩ
Sau cấy ghép nếu có các hiện tượng như sau thì cần phải đến khám lại:

 • Chảy máu không cầm sau 2-3 giờ cấy ghép;Đau không giảm hoặc tăng lên vào ngày thứ 3 sau phẫu thuật;
 • Cảm giác tê còn kéo dài sau 2 ngày sau phẫu thuật, tê không  biến mất sau một tuần,
 • Phù mặt tăng mạnh trong 2-3 ngày;
 • Sốt tăng lên hoặc không giảm sốt 3-4 ngày sau khi phẫu thuật;
 • Khi ấn vào mô cấy, có cảm giác khó chịu, đau buốt, nhất là sau khi đã cấy ghép được một tuần;
 • Vết khâu vị bục hở;
 • Sau 7 ngày vẫn có cảm giác khó chịu và đau buốt khi ấn vào vùng cấy ghép;
 • Sau khi đã lắp phục hình răng giả mà ăn nhai không khít, hoặc đau không thể nhai được cả đối với thức ăn mềm;
 • Khi phục hình răng giả lung lay hoặc bị sứt vỡ.
 • Nhakhoakhanhvan@gmail.com Zalo 0994099699

My photo

Thời gian chờ trong cấy ghép răng hai giai đoạn và một giai đoạn

1- Cấy ghép răng truyền thống hai giai đoạn. 
Loại cấy ghép truyền thống thường gặp nhất trong lâm sàng. Cần có hai giai đoạn do cần một thời gian vừa đủ để chân răng cấy ghép tích hợp vào xương hàm. 
Đầu tiên là bác sĩ phải khám lâm sàng để xác định tình trạng tại chỗ và toàn thân, xem xét chỉ định và chống chỉ định trên bệnh nhân. Ngoài ra, việc chụp một phim X quang xương hàm là việc không thể thiếu. Phim cho biết đặc điểm hình thể, cấu trúc xương, các răng và các bộ phận lân cận như xoang hàm đối với hàm trên và ống mạch thần kinh đối với hàm dưới. Một số xét nghiệm máu thiết yếu cũng cần thực hiện.

Ở giai đoạn phẫu thuật, trụ đỡ (implant) được cấy vào xương hàm, cần từ một đến sáu tháng để trụ tích hợp hoàn toàn với xương. Ở những người răng đã mất lâu ngày có thể không đủ chiều rộng và chiều cao xương, khi đó BS sẽ bù đắp bằng xương nhân tạo hoặc xương tự thân. Sau khi hoàn tất việc cấy chân implant vạt lợi bên trên sẽ được khâu kín để che phủ toàn bộ trong suốt thời gian chờ tích hợp. 
Ở giai đoạn thứ hai phục thân răng phía trên được tái tạo. Trước hết bác sĩ sẽ rạch lợi để lắp một cấu trúc chuyên biệt nhằm tạo cho răng mới có đường viền lợi mong muốn. Sau khoảng hai đến ba tuần, một răng, hoặc một trụ cầu được lắp đặt trên các trụ đã cấy. Các thân răng này kết nối với phần chân ở dưới bằng xi măng hoặc các ren vít.  
Ưu điểm của phương pháp cấy ghép răng theo phương pháp truyền thống: 

•    Trong 99% trường hợp phục hình cấy ghép tốt và phục vụ bệnh nhân suốt đời. Điều này phụ thuộc vào sự hoàn hảo của quá trình cấy ghép cũng như việc chăm sóc răng miệng của bệnh nhân sau này.  
•    Loại trừ sự tiêu xương khi mất răng vì rằng sau khi mất răng xương hàm  ngày càng teo đi. 
•    Không cần mài các răng bên cạnh như cầu răng. Cũng không phải tháo ra vệ sinh như răng tháo lắp. 
•    Thay thế phần mão răng bên trên khá dễ dàng, không cần can thiệp xâm lấn vào mô xương. 
•    Cơ thể có đủ thời gian thích ứng với bộ phận cấy ghép. 
•    Thích hợp cho việc phục hình cả răng trước và răng sau. 
•    Tải trọng lực nhai được phân bố đồng đều trên xương hàm. 
•    Răng có thẩm mỹ tốt giống như răng thật do phần xương và lợi đều được phục hồi đầy đủ. 

Nhược điểm của phương pháp cấy răng kiểu truyền thống: 
- Sau khi phẫu thuật bệnh nhân bị đau, mức độ đau nhiều hay khác nhau tùy người. 
- Chi phí tài chính khá cao. 
- Thời gian quy trình khá dài phụ thuộc vào sự phục hồi của mô xương. 

2- Cấy răng ghép một giai đoạn 


Không thể nói cấy ghép một giai đoạn tốt hơn hai giai đoạn vì không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện quy trình một giai đoạn. Những khác biệt cơ bản giữa 2 phương pháp này là:
1. Số lượng răng bị mất 
Phương pháp truyền thống hợp lý cho các phục hình đơn lẻ, trong khi cấy một giai đoạn, răng chịu tải tức thì tối ưu cho những người bị mất 3-4 răng trở lên. 
2. Xương và tổ chức quanh răng 
Với phương pháp hai giai đoạn phần lớn các trường hợp cần có thời gian để điều trị thêm. Có thể là phẫu thuật để bù đắp lượng xương bị thiếu do răng mất lâu ngày, hoặc mô quanh răng bị viêm. Quy trình này yêu cầu từ 3 đến 6 tháng để phục hồi. 
Với phương pháp 
cấy một giai đoạn thì trong 90% các trường hợp không cần bù xương do kiểu thiết kế của cấy ghép được bác sĩ chỉ định. Ví dụ, loại cấy ghép hai mảnh Nobel hoặc một mảnh Biomed. Mảnh cấy được cố định hoàn hảo ngay và nhanh chóng tích hợp vào xương.  Ở 10% số người khác, việc nâng xương được thực hiện kết hợp với cấy ghép implant và không cần thời gian chờ đợi răng mới. 
3. Thời gian phục hình thân răng mới 
Đương nhiên là cấy ghép một giai đoạn răng mới có thể sử dụng một vài ngày sau phẫu thuật. Trong phương pháp điều trị hai giai đoạn thì thời gian chờ là điều bắt buộc với những lý do không thể tránh khỏi. Với những răng hỏng nặng khi nhổ cần chờ từ 2-4 tháng để liến thương. Nếu xương kém cần chờ thêm 4-6 tháng, thậm chí một năm để có thể ghép được chân răng mới. Sau khi ghép được chân răng mới có thể chờ tới 6 tháng để chúng tích hợp vào xương. Tổng số thời gian kéo dài 10-20 tháng để đạt được kết quả cuối cùng

My photo

CẤY GHÉP RĂNG - IMPLANT NHA KHOA

Implant nha khoa là sử dụng cấu trúc nhân tạo hay thế cho chân răng đã mất, tiếp theo là phục hồi phần thân răng sứ – kim loại ở phía trên

  

 

Cấu tạo của implant: Cấu trúc chung của implant có hai phần: Phần trụ implant là phần nằm trong xương hàm, phần thứ hai nằm trong khoang miệng gồm abutment và mão răng.

Với cấu tạo như trên để thực hiện thực hiện phục hình cũng có hai phương pháp: lắp mão răng ngay sau cấy trụ implant hoặc trì hoãn sau một giai đoạn sau khi trụ implant đã tích hợp hoàn toàn vào xương hàm.

Một số loại implant ít phổ biến hơn, có hình dạng và kích thước chuyên biệt dùng cho những mục đích cụ thể như xương hàm tiêu nặng, mini implant dùng nắn chỉnh răng... 

Số lượng implant: Lý tưởng nhất là mỗi răng cấy 1 trụ implant, trường hợp mất nhiều răng có thể làm cầu răng trên 2 trụ implant, nhìn chung cầu như vậy không quá 3 răng.
 

Thời hạn sử dụng implant: Điều này phụ thuộc vào hệ implant, các hệ implant uy tín cho phép implant tồn tại trên 30 năm. Đối với mão sứ kim loại thông thường có độ bền từ 8-10 năm. Do mão được lắp đặt vào trụ implant bằng vít abutment nên việc thay mão sứ tương đối dễ dàng, không gây đau.

Chụp phim x quang để cấy implant: Cần chụp phim x-quang để đánh giá toàn bộ hai hàm răng và xương hàm. Sau đó chụp cắt lớp để có các thông tin chẩn đoán chính xác hơn về vị trí cấy ghép, tình trạng xương, xoang hàm, thần kinh, mạch máu.

Đau khi cấy implant: Khi cấy implant hoàn toàn không đau. Bác sĩ gây tê vùng làm mất cảm giác cục bộ xương và tổ chức vùng cấy ghép, các thuốc tê hiện hiện nay có thể loại trừ hoàn toàn cảm giác đau. Khi gây tê thì bệnh nhân vẫn tỉnh táo nên một số người vẫn lo lắng hoặc sợ hãi khi thủ thuật kéo dài. 

Để giảm bớt các căng thẳng bệnh nhân có thể được hỗ trợ sự an thần tỉnh, khi đó bệnh nhân trong trạng thái ngủ nhẹ nhưng vẫn nghe, hiểu và tuân thủ các mệnh lệnh của bác sĩ. Những trường hợp này trước khi ra về cần kiểm tra sự ổn định các chức năng sống như mạch và huyết áp và không tự lái xe về nhà.

Đối với các trường hợp tâm lý không thật ổn định, phẫu thuật lớn, kéo dài bệnh nhân nên được gây mê với sự hỗ trợ của bác sĩ gây mê.

Lứa tuổi có thể cấy ghép: Cấy implant chỉ thực hiện sau khi xương hàm đã phát triển ổn định, từ 18 tuổi trở lên, trên tuổi này thì không có giới hạn, tới 70 tuổi hoặc hơn. Khi  cần thiết thì người ta cấy implant tạm thời cho người dưới 18 tuổi .

Ai không nên cấy implant: 

 • Những người có bệnh về máu;

 • Rối loạn đông máu nặng;

 • Trong 6 tháng đầu sau nhồi máu cơ tim;

 • Những bệnh khác có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng.

Sự tiêu xương ổ răng sau cấy implant:  Hàm răng bình thường cũng có sự tiêu xương ổ răng theo năm tháng. Xương quanh trụ implant cũng vậy. Sự tiêu xương sau cấy ghép là vấn đề quan trọng. Tiêu 1mm có thể đưa lại các kết quả không mong muốn. Ở vùng răng hàm, mất 1mm nhìn chung không ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Ở vùng răng cửa mất 0,5mm sẽ làm xuất hiện tam giác đen giữa các răng hoặc làm lộ phần giữa thân răng và lợi. Những hệ implant tốt nhất đảm bảo mức độ tiêu xương khoảng 0,3 mm trong mỗi 5 năm.

Sự đào thải implant: Trong một số trường hợp trụ implant sẽ bị đào thải do:

Môi trường miệng không thích hợp: ví dụ các ổ viêm còn tồn tại;

 • Thể tích xương chuẩn bị cho cấy ghép không đủ;

 • Implant được chọn chưa phù hợp: ví dụ quá nhỏ do vậy không đủ chịu tải khi ăn nhai, hoặc quá lớn làm cho thiếu tổ chức xương xung quanh gây rối loạn mang tải quanh trụ; 

 • Tình trạng vệ sinh răng miệng quá kém sau cấy ghép.

 • Tóm lại, implant răng cần tuân thủ một số tiêu chuẩn bắt buộc. Xương hàm có mật độ cao ít tiêu trên một cơ thể khỏe mạnh là điều kiện lý tưởng cho việc phục hình theo phương pháp này. Implant cần có chất lượng tốt nhằm lưu giữ lâu dài trong môi trường miệng cũng như đảm bảo sự ăn nhai bình thường của bạn.

Tại Nha khoa Khánh Vân giá thành cấy 1 trụ implant + phục hình răng giả trên trụ có giá trên 10 triệu VNĐ.