Dịch Vụ ⇢ Phục hình ⇢ Hàm giả, tháo lắp

My photo

Hàm giả tháo lắp lưu giữ trên trụ implant được cấy vào xương hàm

Điểm cộng lớn nhất của hàm tháo lắp lưu giữ trên trụ implant là chúng không bao giờ rơi khi trò chuyện hoặc khi nhai. Cũng có thể gắn hàm giả một phần lên các trụ implant như vậy.
1. Lợi ích của hàm giả lưu giữ bằng trụ implant
•    Chúng được cố định vững chắc ngay cả khi sống hàm bị teo nghiêm trọng;
•    Có thể đeo hàm giả ngay sau cấy trụ;
•    Thoải mái hơn khi đeo hàm do kích thước hàm răng giả nhỏ, phần đế nhựa ngắn lại (phần đế của hàm giả tháo lắp của hàm trên bình thường cần bao rộng hết vòm khẩu cái để làm chỗ tựa cho việc ăn nhai cũng như lưu giữ trên miệng);
•    Chi phí tương đối thấp so với răng giả cố định hoàn toàn (cầu răng trên trụi implant) do số lượng implant được cấy không nhiều, ít cần ghép xương hơn.
2. Các kiểu cố định hàm giả trên implant
Có hai kiểu chính cố định hàm giả trên implant là kiểu nút bấm cố định và thanh cố định
2.1. Hàm giả có nút bấm cố định
Các nút bấm có dạng trụ cầu được vặn vào implant và chúng nhô ra trên bề mặt lợi của sống hàm, phần này sẽ khớp với hàm răng giả ở phía trên.
Số lượng implant được mắc định tối thiểu đối với hàm trên là 4 trụ vì xương hàm trên khá xốp. Ở hàm dưới nếu dùng mini implant (đường kính 1,8-2,4 mm) thì cũng phải cấy 4 cái (vì xương hàm bị teo không đủ chỗ cấy implant loại lớn). Nếu cấy implant có đường kính 4-5 mm thì chỉ có thể chỉ cần 2 trụ. Tuy nhiên 3-4 trụ sẽ tốt hơn cho việc cố định hàm giả.
Có một số dạng trụ cầu để liên kết implant và hàm giả. Chúng có những đặc điểm riêng để nhà chuyên môn định hướng sử dụng cho mỗi bệnh nhân.
Ưu điểm của kiểu cố định nút bấm
•    Kỹ thuật chế tạo đơn giản;
•    Chi phí hợp lý;
•    Có thể lắp đặt với một hàm giả cũ đang được sử dụng;
•    Dễ vệ sinh, ít có nguy cơ viêm nhiễm quanh implant về sau.

Nhược điểm của kiểu cố định nút bấm
•    Trụ tháo lắp bị mòn dần nên chúng dần bị lỏng lẻo do vậy chúng cần thay thế định kỳ.

2.2. Kiểu cố định thanh kim loại trên các trụ implant
Loại này cố định phức tạp hơn, số lượng implant cần cấy là 4 trụ với hàm trên và 3-4 trụ với hàm dưới. Hàm dưới nếu chỉ cấy 2 trụ thì nguy cơ bị teo xương hàm khá cao.
Thanh cố định cần được sản xuất riêng cho từng hàm giả do yêu cầu chính xác cao.
Ưu điểm của loại thanh cố định
•    Phục vụ ăn nhai tốt hơn;
•    Độ ổn định của hàm giả cao hơn;
•    Ít phải bảo trì hệ thống gắn răng giả tại phòng khám nha khoa;
•    ít có nguy cơ quá tải trụ implant;
•    Cấu trúc liên kết bền hơn loại trên.

Nhược điểm của kiểu thanh cố định
•    Sản xuất rất phức tạp;
•    Chi phí cao;
•    Dễ bị viem quanh implant nếu không vệ sinh chu đóa
•    Cần làm hàm giả mới, không thể tận dụng được hàm cũ có sẵn của bệnh nhân;
•    Nếu thanh cố định được gắn trên 2 implant thì phục hình kém ổn định + teo xương nghiêm trọng ở các phần bên của xương hàm.

 

My photo

RĂNG GIẢ THÁO LẮP

Khi mất răng bác sĩ có thể làm răng giả (phục hình tháo lắp) hoặc cấy implant để thay thế. Răng giả thường chia thành hai có hai loại là răng giả cố định và tháo lắp. Các răng giả cố định có thời gian sử dụng dài cũng như được lưu giữ vững hơn, phần lớn các trường hợp làm răng giả tháo lắp là do không làm được răng giả cố định. Răng giả tháo lắp cũng có một vài loại cho các bệnh nhân lựa chọn với sự tư vấn của bác sĩ.

THẾ NÀO LÀ RĂNG GIẢ THÁO LẮP

 Răng giả tháo lắp là răng giả mà người dùng có thể lắp vào và tháo ra mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ. Răng giả tháo lắp có những cấu tạo riêng phần khác nhau yêu cầu người dùng phải tập làm quen.

Răng giả tháo lắp có hai loại chính là hàm giả toàn bộ và hàm bán phần.

HÀM THÁO LẮP TỪNG PHẦN

Nếu trên hàm vẫn còn răng và những răng này đủ khỏe thì bác sĩ có thể chọn một loại răng tháo lắp từng phần tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Các hàm giả tháo lắp từng phần có các bộ phận lưu giữ là các móc, các móc này có vòng kim loại để hàm giả cố định vào răng thật. Móc hàm giả thường ở vị trí khuất để không nhìn thấy khi cười.

HÀM GIẢ TOÀN BỘ

Khi mất toàn bộ răng của một/hoặc hai hàm thì cần làm một hàm răng giả toàn bộ. Độ bền và thời gian sử dụng hiệu quả các hàm toàn bộ này khác nhau, đặc biệt là các hàm giả mềm được làm từ nhựa dẻo hoặc nylon.

Răng của hàm giả toàn bộ thường mòn nhanh do chúng không thể phối hợp tốt với các cơ nhai như răng thật. Nền hàm tạo ra lực ấn ép lên niêm mạc và lợi của khoang miệng gây giảm dần thể tích xương. Chiều cao sống hàm thấp xuống làm cho hàm giả không lưu giữ được tốt như ban đầu. Mặt khác, hàm giả bị lệch sẽ gây đau khi ăn nhai hoặc khi nói.

Các hàm tháo lắp toàn bộ như trên không phải là phương án tốt nhất để phục hồi các răng bị mất vì chúng không cố định tốt trong khoang miệng, đặc biệt là hàm dưới, kể cả khi dùng các gel dính. Khi đó, người ta dùng các chốt implant cắm trên xương hàm để cố định chúng tuy nhiên chúng khá tốn kém và cần chuẩn bị công phu.

Răng giả tháo lắp được sản xuất từ một vài loại vật liệu khác nhau. Bác sĩ sẽ tư vấn dùng loại nào thuận tiện, tin cậy và có độ bền cao, dĩ nhiên là có xem xét đến giá thành.

Tại Nha khoa Khánh Vân răng giả tháo lắp có giá 150-250 000 đ/răng.