Dịch Vụ ⇢ Phục hình ⇢ Mão răng

My photo

VẬT LIỆU CHẾ TẠO MÃO RĂNG

Mão răng còn gọi là chụp răng (crown) dùng để phục hồi các răng bị hỏng. Thông thường các nhà sản xuất đưa ra tiêu chí độ bền của mão từ 5-10 năm. Thực tế, mão có thể dùng lâu hơn nhiều. Khoảng 85% sứ dùng làm mão có tuổi thọ 25 năm, 95% có độ bền hơn 10 năm.

Các loại vật liệu dùng làm mão: Mão được làm từ vàng, bạc, hợp kim, sứ phủ kim loại, các hợp chất gốm và sứ.

Mão kim loại có độ tương thích tốt với răng người, chúng ít gây tổn thương răng đối diện, có độ bền cao. Hạn chế lớn nhất của mão kim loại màu sắc khác biệt với răng thật, do vậy chúng hầu như không được làm ở vùng răng cửa, vùng cười hở.

Mão kim loại phủ sứ có màu sắc giống răng tự nhiên, tuy vạy đôi lúc nó bị sẫm màu do bóng kim loại ở dưới hoặc có đường viền đen ở lợi. Sứ cũng có thể bị nứt vỡ, mặc dù lớp kim loại ở dưới vẫn lưu giữ tốt trên răng.

Ngày nay kim loại phủ sứ ít được dùng hơn do chúng dễ bị nứt vỡ, đặc biệt là đối với các răng sau.

Gốm và sứ không kim loại được phủ nhiều lớp lên nhau, lớp ngoài cùng hơi trong làm cho mão giống như răng thật. Ngày nay các loại gốm sứ không kim loại làm mão răng rất phong phú như lithium disilicate, zirconia, gốm thủy tinh cường lực với potassium aluminosilicate và gốm alumin thấm thủy tinh.

Độ bền của mão răng phụ thuộc nhiều yếu tố. Trình độ và kỹ năng mài trụ của nha sĩ cũng góp phần vào tuổi thọ của mão. Một mão sứ bị hở làm cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến sâu trụ hoặc chân răng.

Tại Nha khoa Khánh Vân các mão sứ kim loại được bảo hành đến 5 năm, mão sứ không kim loại bảo hành từ 9-15 năm tùy loại.

My photo

GIẮT RĂNG

Giắt thức ăn vào kẽ răng rất phổ biến, thường lặp đi lặp lại nếu nguyên nhân không được khắc phục, lâu ngày gây viêm lợi, chảy máu, hôi miệng, hở cổ răng, lung lay và rụng răng.

Mặt tiếp giáp giữa hai răng bình thường khít sát, mặt nhai có các múi và rãnh để thức ăn không đẩy xuống kẽ răng tránh tổn thương nhú lợi khi nhai. Khi những cấu trúc này bị thay đổi thì thức ăn lọt vào kẽ răng gây khó chịu.

Hơn nữa, thức ăn là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, trường hợp chúng bị tồn lưu trong kẽ răng thì sâu răng hình thành và phát triển, lỗ sâu ở những vị trí này khó thấy, đến khi cảm giác đau xuất hiện thì tủy răng đã bị viêm.

Nguyên nhân:

– Do miếng trám răng: Những miếng trám không đảm bảo sinh lý và giải phẫu của răng bình thường sẽ tạo điều kiện cho thức ăn lọt vào kẽ răng khi nhai. Đặc biệt là những miếng trám ở vị tiếp giáp giữa các răng làm thay đổi điểm tiếp xúc.

– Do mão răng (chụp răng), cầu răng: Hiện tượng lọt thức ăn có thể xuất hiện cạnh những mão răng được làm đã lâu do diện tiếp xúc đã bị lỗi, cần thay mão mới chỉnh sửa lại những sai sót.

– Sâu răng: Sâu kẽ răng tạo khoảng trống, thức ăn giắt vào đó và rất khó làm sạch, cần được điều trị ngay vì chúng tiến triển rất nhanh. Mặt khác, thức ăn bị giắt lấy ra không đúng cách có thể làm tổn thương nhú lợi, đây là các cấu trúc quan trọng che phủ kẽ răng, ngăn ngừa mọi thứ chui vào khi ăn nhai.

– Khe thưa giữa các răng: Thức ăn bị giắt nên được lấy băng chỉ tơ nha khoa. Khắc phục triệt đển bằng mão răng, dán sứ, chỉnh răng.

– Răng chen chúc, răng nghiêng, lệch lạc: Điều trị bằng phục hình hoặc nắn chỉnh.

Dự phòng và Điều trị:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên và đúng cách để ngăn ngừa, hình thành các tổn thương răng miệng. Loại trừ mảng bám và cao răng gây viêm lợi chảy máu, tiêu xương ổ làm rộng khoảng hở sinh lý giữa các răng.

Hạn chế xỉa răng bằng các vật cứng, tốt nhất là dùng chỉ tơ nha khoa để vệ sinh răng miệng sau khi ăn hoặc dùng một số loại tăm kẽ.

Khi bị giắt răng thường xuyên cần gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra, tư vấn cũng như đưa ra phương án can thiệp khắc phục triệt để.