Dịch Vụ ⇢ Nắn chỉnh răng ⇢

Chăm sóc răng miệng khi đeo mắc cài nắn chỉnh răng


My photo

Mắc cài là gì: Nắn chỉnh răng bằng mắc cài (brackets) được thực hiện khi răng vĩnh viễn đã thay thế hoàn toàn răng sữa. Mắc cài gây một số phiền phức tuy nhiên không quá khó chịu. Phần lớn các ca nắn chỉnh răng bằng mắc cài kéo dài tới 1,5 năm. Về phương pháp gắn mắc cài có hai cách:

Mắc cài gắn mặt ngoài răng: Loại này phổ biến mỗi răng đều có gắn mắc cài, có răng gắn band làm trụ, các mắc cài liên kết với nhau bằng dây cung.

Mắc cài gắn phía lưỡi: Mắc cài cần độ chính xác cao, sai số khoảng 0,5mm có thể gây dịch chuyển không mong muốn.

Bạn cần chuẩn bị gì khi gắn mắc cài: Khi gắn mắc mắc cài mặt  răng phải khô, khi đói dạ dày rỗng kích thích tiết nước bọt, do vậy bạn nên ăn nhẹ trước khi gắn để hoạt động tiết nước bọt giảm xuống.

Nếu bạn có sở thích ăn các loại kẹo cứng, các loại hạt có vỏ, đường, ngô rang, bánh mì cứng, kẹo cao su… thì nên ăn lần cuối trước ngày gắn vì sau đó các thực phẩm này bị cấm dùng cho đến khi tháo mắc cài.

Thời gian đeo mắc cài: Thời gian đeo mắc cài phụ thuộc mức độ phức tạp của việc  nắn chỉnh. Hàm răng càng có nhiều khiếm khuyết thì thời gian nắn chỉnh càng lâu.

Thời gắn mắc cài tại phòng nha khoa từ 1-2 h, có thể kéo dài tới 3h.

Bạn không nên quá sốt ruột với thời gian này. Thời gian gắn không đánh giá tay nghề của bác sĩ chỉnh nha. Một bác sĩ nắn chỉnh lão luyện sẽ không vội vã, chú tâm vào việc gắn mắc cài sẽ mang lại thành công trong điều trị cao hơn.

Đau khi đeo mắc cài: Khi gắn mắc cài bạn hoàn toàn không đau. Những cảm giác khó chịu xuất hiện khi đeo dây cung ở các khe mắc cài nhưng không quá đau. Mỗi người có thời gian thích nghi với mắc cài khác nhau. Cảm giác đau xuất hiện sau mỗi lần thay dây, phụ thuộc vào sự nhạy cảm của răng, loại mắc cài và tay nghề của bác sĩ. Thông thường đau kéo dài từ 2-5 ngày sau khi gắn mắc cài. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau, ăn các thức ăn lạnh như kem, sữa chua, nước lạnh, bôi gel metrogyl denta, súc miệng bằng nước muối ấm, nước thảo dược.

Nhìn chung nếu cảm giác đau kéo dài 5-7 ngày hoặc có tính chất cấp tính thì phải gặp bác sĩ

Có tổn thương răng không khi đeo mắc cài: Mắc cài gắn lên răng bằng keo có  có cấu trúc rất giống với các thành phần của răng giống như trám răng chúng hoàn toàn không độc hại đối với cơ thể.

Hở khớp cắn: Sau gắn mắc cài bạn có thể không thể ngậm miệng như ban đầu. Đôi khi do vướng mắc cài, răng không chạm được với nhau mà chạm vào mắc cài khi ăn nhai, điều này không ảnh hưởng đến răng nhưng làm bong mắc cài. Để khắc phục bác sĩ phải gây hở khớp cắn bằng cách dùng vật liệu trám đắp lên mặt nhai răng hàm. Làm  như vậy cấu trúc nắn chỉnh được bảo vệ, nhưng lại gây khó chịu thêm cho bệnh nhân, để làm quen cần mất hơn 1 tuần. Trong thời gian này bạn cần ăn lỏng hoặc mềm.