Dịch Vụ ⇢ Nắn chỉnh răng ⇢

Mặt phẳng qua chóp mũi- trước cằm (E-line) đánh giá mức độ thẩm mỹ khuôn mặt


My photo

Khuôn mặt đẹp phụ thuộc nhiều nhất vào 2/3 dưới từ chân mày trở xuống. Ba cơ quan mũi, miệng và cằm có độ nhô tương xứng giúp mặt có chiều sâu hài hòa ưa nhìn. Điều này đã được các bác sĩ chỉnh hình thẩm mỹ hàm mặt đặc biệt chú ý.
Thật vậy, nếu bạn hơi móm thì cảm giác là cằm nhô và mũi cao. Ngược lại, miệng nhô thì mũi nhìn thấp và cằm lép hơn.
Do vậy đôi khi chúng ta tự nhận mũi thấp thì chưa hẳn là đúng. Khi hàm răng nhô thì mũi sẽ trở nên thấp. những trường hợp này nâng mũi là không đúng cách.
Vậy làm thế nào để đánh giá sự phù hợp giữa mũi miệng và cằm? Từ những năm 1950 bác sĩ Robert Ricketts đã công bố nghiên cứu của mình với khuyến nghị dùng mặt phẳng thẩm mỹ “E” (E - Esthetics, thẩm mỹ), thường gọi là e-line nhằm xác định tương quan ra trước của mũi, môi và cằm.
E-line là một đường thẳng nối đỉnh mũi và điểm nhô nhất của cằm. lý tưởng nhất khi môi dưới nằm cách đường thẳng này 2mm, môi trên cách 4mm.
Nếu môi bạn càng gần, hay càng nhô ra trước đường e-line thì miệng càng lấn át mũi và cằm, đặc biệt là khi cười. Môi càng ở phía sau đường nàye thì miệng càng yếu thế so với mũi và cằm.
Bác sĩ nắn chỉnh răng bao giờ cũng kiểm tra đường e-line của bệnh nhân để định hướng cho công tác điều trị. Nếu môi ở phía trước đường thẳng thì răng sẽ cần thu phía trước, nếu nó tụt sau nhiều hơn 6mm thì răng cần di chuyển ra phía trước, đồng thời xem xét mở rộng cung răng để đẩy môi nhô răng làm cho nó nổi bật hơn.
Hoặc trong phục hình răng thẩm mỹ việc  điều chỉnh kích thước và màu sắc của răng cửa căn cứ theo độ nhô của miệng. Nếu miệng của bạn khá lồi, môi nhô về phía trước thì răng của cần thu nhỏ kích thước và không quá trắng, nếu không làm như vậy thì khi cười răng sẽ phô diễn quá mức trên khuôn mặt của bạn.
Đối với những cung răng không hoàn hảo do khiếm khuyết phát triển hoặc chấn thương cần được bác sĩ nắn chỉnh răng tư vấn phương pháp điều trị hợp lý. Nếu chúng ta vội vã thay hàm răng thật của mình thay bằng vật liệu sứ nhân tạo thì không những mang lại kết quả không mỹ mãn mà còn để lại những hậu quả kéo dài không dễ khắc phục.