Tin tức ⇢

Điều trị mất khứu giác-vị giác do nhiễm virus SARS-COV-2


My photo


1.    Sự phổ biến của triệu chứng giảm hoặc mất khứu giác-vị giác khi nhiễm virus SARS-Cov-2
 
Khi không ngửi thấy mùi, như một quy luật sẽ giảm khẩu vị ăn uống. Bởi vì nhờ có khứu giác chúng ta ngửi thấy mùi thức ăn và gây cảm giác ngôn miệng. Mất khứu giác không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng mà còn làm giảm mức độ an toàn thực phẩm. Khi đó chúng ta không thể phân biệt một món ăn hư hỏng với một món ăn tươi.
Theo kết quả một nghiên cứu ở nhiều quốc gia đăng trên tạp chí The Lancet thì giảm khứu giác-vị giác (anosmia-ageusia) là triệu chứng phổ biến nhất ở 514 459 người dương tính/ 10 triệu người được test. Tỷ lệ người khai báo mmats khứu-vị giác từ 14% ở Israel đến 43% ở Mỹ. Giảm khứu giác-vị giác trở nên phổ biến hơn trong số những người có bệnh tiến triển. Tại Anh tỷ lệ triệu chứng này là 16% khi mới phát hiện nhiễm virus, sau 14 ngày tăng lên 44% (www.thelancet.com/digital-health Published online July 22, 2021).
Phần lớn các nghiên cứu khác cũng cho biết tỷ lệ giảm khứu giác ở khoảng 50% số người mắc covid 19.
Ở khối các nước Phương Tây triệu chứng giảm khứu-vị giác cao hơn ở các nước Đông Á, các khu vực khác chưa có số liệu tin cậy được công bố. Lý do của những các biệt này chư được phân tích kỹ nhưng chủ yếu phụ thuộc vào sự khác nhau về củng loại virus gây bệnh và đặc điểm di truyền quần thể.
2.    Lý do gây giảm khứu-vị giác khi nhiễm bệnh 
Có nhiều lý do được đề cập đến như hội chứng khe khứu giác, viêm cục bộ trong biểu mô mũi,…nhưng các giả thuyết được đưa ra nhiều nhất là viêm các tế bào biểu mô khứu giác, tình trạng viêm phụ thuộc vào hệ miễn dịch của cá thể. Một vùng lớn biểu mô cảm giác (lớp tế bào trên mặt nhiêm mạc vùng nhận cảm khứu giác ở mũi) đã bị tổn thương. Lớp biểu mô khi bị phá hủy sâu sẽ có một số lượng lớn các tế bào thụ cảm khứu giác mất chức năng. 
3.    Điều trị chứng khứu giác-vị giác hậu covid
3.1.    Tập phát hiện mùi

Sau khi xuất hiện triệu chứng 2-3 tuần mà cảm giác mùi chưa hồi phục thì nên tập luyện các thụ thể khứu giác.
Công việc này cần một loại tinh dầu, chẳng hạn như tinh dầu chanh hoặc khuynh diệp. Nhỏ 2-3 giọt dầu vào miếng bông hoặc vải khô. Và sau đó hít vào trong một phút 2-3 lần trong ngày. Nên có thời gian nghỉ giữa các buổi tập. Hơi thở ngắn, sâu và điềm tĩnh. Làm như vậy sẽ tạo lại trong trí nhớ mùi chanh hoặc mùi khuynh diệp quen thuộc với bạn. Các loại tinh dầu phổ biến khác như tinh dầu hoa hồng, bạc hà, cam, quýt đều phù hợp.
Có thể hít mùi thơm của các loại gia vị tươi theo cách tương tự. Có thể là rau thì là, rau mùi, quế, đinh hương, rau húng và những loại khác. Quan trọng là mùi của chúng trước đây đã quen thuộc.
Rèn luyện khứu giác của bạn mỗi ngày cho đến khi khứu giác được phục hồi, nhưng không đén mức cuồng tín vì các tế bào thần kinh khứu giác sẽ lệ thuộc với việc “huấn luyện” mùi.
Một số người thích xông mũi nhưng không được xông với tinh dầu chưa pha loãng hoặc pha soda. chúng sẽ  làm bỏng niêm mạc mũi và các cơ quan cảm thụ. Không sử dụng thuốc xịt mũi nội tiết trừ khi có chỉ định của bác sĩ.Nếu bạn bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, nóng rát hoặc ngứa xuất hiện sau khi bị nhiễm coronavirus cần điều trị theo ý kiến bác sĩ.
Theo dõi độ ẩm trong phòng ngủ, phòng làm việc. Nếu không khí khô, hãy mua máy tạo ẩm.
3.2. Liệu pháp vitamin A
Ăn thực phẩm có chứa provitamin và vitamin A - gan, cá, thịt gia cầm, trứng, bơ, cà rốt, bí ngô, hồng, đào. Có thể dùng vitamin A dưới dạng thực phẩm chức năng.
Người ta nhận thấy thêm vitamin A vào dung dịch tập ngửi có tác dụng cải thiện khứu giác nhanh hơn so với chỉ dùng các chất tạo mùi đơn lẻ. Lưu ý là Vitamin A có thể gây kích thích mũi. 
3.3.    Nhỏ hoặc khí dung steroid

 Phương pháp này đã cho thấy hiệu quả trong các trường hợp rối loạn khứu giác do viêm.
3.4    Sử dụng corticoid đường uống

 Có thể cải thiện tình trạng mất khứu giác do virus gây ra. Thường tạm nghỉ dùng thuốc sau 2 tuần điều trị để giảm nguy cơ xuất hiện rủi ro do tác dụng không mong muốn của thuốc.
3.5.    Dùng omega-3

Các chuyên gia đã có kinh nghiệm phục hồi chức năng khứu giác bị tổn thương sau chấn thương và họ thấy omega-3 có tác dụng cải thiện những trường hợp này.