Tin tức ⇢

Xương hàm trên - nền tảng cho một khuôn mặt đẹp


My photo

1. Sự liên quan của khuôn mặt với xương hàm trên

Ngày nay khuôn mặt giới trẻ có xu hướng kém hấp dẫn hơn so với các thế hệ tiền bối do ảnh hưởng của lối sống. Điều này gây ra bởi sự thoái triển của xương hàm trên, xương có khối lượng lớn nhất trên khuôn mặt và lớn thứ hai trong hộp sọ. Xương hàm trên có một cặp đối xứng, nó phải rộng và nhô để làm nền cho một cho phần cơ tạo ra một khuôn mặt lôi cuốn. Kích thước và hình thái của xương hàm trên quyết định vị trí của mũi, mắt, gò má, vòm miệng, cung răng trên và thậm chí cả răng dưới. Nếu xương hàm trên bị lệch thì khớp cắn bị sai, đôi mắt to nhỏ không đều, sống mũi bị lệch vẹo và cung răng méo mó. Phần tiếp giáp của xương với hố mắt cần nhô ra để bảo vệ nhãn cầu và hộp sọ đối với những chấn thương từ phía trước. Khi xương phát triển theo chiều ngang thì đôi mắt sống động, da dưới hố mắt căng và giãn. Ngược lại, khi xương phẳng dẹt thì mắt nhìn sẽ trũng và mệt mỏi. Khi hàm trên lùi ra sau thì xương hàm dưới ngắn, thiếu chỗ cho các răng cửa dưới và cằm cũng bị lùi ra sau. Xương hàm trên phát triển tạo cảm giác khoảng cách giữa môi và mũi không quá lớn, gò má hơi nhô, khuôn mặt có nhiều điểm nhấn và nụ cười quyến rũ hơn. 
2. Nguyên nhân xương hàm trên không phát triển

Có hai lý do phổ biến làm giảm sự phát triển của xương hàm trên là sự tác động sai của lưỡi và hoạt động nhai kém. Lưỡi cần nằm đúng vị trí trong miệng và tạo đủ áp lực để xương phát triển lên trên và ra trước. Nếu lưỡi yếu thì hàm trên tụt ra sau. Lưỡi tác động lên xương hàm ngay sau sinh, khi trẻ bú mẹ thì tạo ra phản xạ nuốt, lực mút kích hoạt một loạt các cơ khác cho đến tận đáy chậu. Bú bình sữa, mút núm giả hoặc mút ngón tay dẫn đến những tác động sai của lưỡi lên xương hàm. Ngày nay thức ăn chúng ta sử dụng mềm và giàu dinh dưỡng hơn, nhai ít dẫn đến cả cơ mặt và xương hàm đều kém phát triển.

3. Nguyên tắc điều trị


Khi có biểu hiện xương hàm phát triển kém thì trẻ cần được điều trị sớm, thường bắt đầu khi mọc răng vĩnh viễn. Các bác sĩ thường sử dụng khí cụ nắn chỉnh với nhiều cơ cấu tạo lực để đưa xương và răng phát triển. Một số trường hợp cần phối hợp phẫu thuật. Có thể áp dụng những bài tập chức năng cơ, các biện pháp tái cấu trúc sọ - thần kinh với sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Phát hiện sớm và kiên trì điều trị là điều quan trọng nhất để bạn lấy lại được khuôn mặt đẹp mà tạo hóa đã ban cho.