Dịch Vụ ⇢ Nắn chỉnh răng ⇢ Nắn chỉnh bằng mắc cài

Hệ mắc cài nắn chỉnh răng


My photo

1. Tổng quát
Sai khớp cắn dẫn đến những vấn đề về thẩm mỹ, rụng răng sớm và gây rối loạn cho cơ quan tiêu hóa. Tại Mỹ có tới 70% thanh thiếu niên khớp cắn bị sai lệch. Mắc cài là những cấu trúc nhỏ được gắn ở mặt trước hoặc mặt trong của răng liên kết với nhau bằng những sợi dây nhỏ. Hệ mắc cài có nhiệm vụ loại trừ tác động xấu do sự sai lệch vị trí của răng trong khoang miệng. Tinh chỉnh cung răng bằng gắn mắc cài không chỉ chỉnh sửa khớp cắn mà còn thay đổi hình dạng của hàm nhằm giải quyết các khiếm khuyết thẩm mỹ và đảm bảo sức khỏe. Xã hội càng phát triển thì ngoại hình càng quan trọng. Sự hấp dẫn về ngoại hình không chỉ là quyết định ban đầu mà còn giữ vai trò lớn trong quan hệ xã hội, cũng như cơ hội được chấm điểm cao khi trong phỏng vấn tuyển chọn. Ngày nay gần 50% dân Mỹ đã chỉnh sửa răng, ngoài lợi ích về tâm lý, việc vệ sinh dễ dàng hơn và góp phần giảm đáng kể nguy cơ sâu răng.
Dĩ nhiên đeo mắc cài có những phiền toái chẳng hạn thay đổi giọng nói, khó nhai, đễ bám thức ăn, nhưn tất cả đều được giải quyết khi nghĩ đến một tương lai tươi sáng hơn.  

Hệ mắc cài có thể tiến hành cho mọi lứa tuổi nhưng tốt nhất đối với nhóm thanh thiếu niên tuổi từ 13-20 xương hàm còn có thể phát triển mạnh.
2. Các vấn đề của hàm răng dẫn đến việc chỉnh sửa bằng mắc cài
Hầu hết chúng ta cho rằng chỉnh răng để làm cho cung răng đẹp hơn, tạo ra một nụ cười đều và đẹp. Đối với các bác sĩ nắn chỉnh thì ý này chưa đủ, họ nhấn mạnh rằng sai khớp cắn hoặc răng chen chúc trước hết là một vấn đề y học, vì chúng dẫn đến các rối loạn sức khỏe khác nhau.
Chỉ khi các răng mọc đúng chỗ thì thức ăn mới được cắt và nhai kỹ. Thức ăn không được nhai kỹ dẫn đến rối loạn hoạt động của đường tiêu hóa và dẫn đến các bệnh tiêu hóa.
Thêm nữa, khớp cắn không chính xác làm cho một số răng không chịu lực nhai trong khi các răng khác lại chịu lực lớn hơn  đồng thời hướng lực bị lệch nên nhanh bị mài mòn và phá hủy. 
Khớp cắn bị sai dẫn đến yếu khớp hàm dưới và gây đau. 
Một số người thì có khe thưa giữa các răng. Niềng răng có thể loại bỏ chúng triệt tiêu tình trạng thức ăn lọt vào kẽ răng của bạn.
Nhiều người thì có tình trạng xương hàm nhỏ còn răng thì to. Hậu quả là các răng phải ép sát chen chúc với nhau, mọc ở chỗ trên hoặc dưới vị trí cần có của chúng. Chúng ta thường gọi đó là răng khấp khểnh. Khi răng chen chúc thì vệ sinh răng miệng khó khăn làm phát sinh mảng bám, cao răng và sâu răng.  Tình trạng thiếu chỗ càng trầm trọng hơn khi răng khôn bắt đầu mọc. Khoảng trống trong xương hàm bị thiếu dẫn đến răng khôn mọc ngầm hoặc lệch. Khi đó chỉ có niềng răng, loại bỏ các răng thừa, sắp xếp lại hàm răng mới có thể tạo khoảng trống cho răng khôn.
Vậy bạn có cần niềng răng không? Bác sĩ chỉnh nha là người trả lời câu hỏi chính xác. Tình trạng lệch lạc răng và xương hàm sẽ được đánh giá qua thăm khám và chẩn đoán X quang. Nếu vấn đề không quá nghiêm trọng thì bác sĩ có thể chỉ định đeo các khí cụ nắn chỉnh tháo lắp. Trong trường hợp răng bị dịch chuyển mạnh thì bạn sẽ được chỉnh sửa bằng mắc cài.

3. Lợi ích của đeo mắc cài
•    Răng dễ dàng vệ sinh sạch, giảm nguy cơ mảng bám, bệnh ở nướu và sâu răng.
•    Thông khí mũi tăng lên. 
•    Giảm nguy cơ mòn răng.
•    Cải thiện chức năng nhai.
•    Loại bỏ các cơn đau ở khớp thái dương hàm.
•    Tạo khuôn mặt cân đối, răng thẳng hàng, cười tươi.

4. Các loại mắc cài
Có một số loại mắc cài với cấu trúc và thành phần khác nhau.
1-Mắc cài kim loại: mắc cài kim loại hiện nay nhỏ hơn nên ít nhìn thấy hơn so với trước đây. Đây là loại được lựa chọn nhiều nhất không chỉ bởi bác sĩ mà bệnh nhân cũng ưa thích nó.
Mắc cài kim loại cứng hơn mắc cài sứ và tương thích sinh học với cơ thể. Ưu điểm chính của chúng là giá thành rẻ và lực ma sát yếu giữa rãnh mắc cài và cung răng, góp phần làm cho răng di chuyển nhanh chóng.

2-Mắc cài sứ: Chúng có cùng kích thước và hình dạng với mắc cài kim loại nhưng thẩm mỹ cao hơn vì ít lộ trên răng và có thể phù hợp với màu men.
3- Mắc cài gắn mặt trong răng: Niềng răng hô. Các mắc cài này cũng giống như cấu trúc kim loại, nhưng được gắn ở mặt trong của răng. Mắc cài này không thể nhìn thấy từ bên ngoài nhưng lại khiến việc đánh răng trở nên khó khăn
4- Mắc cài sapphire: Chúng có hình dạng và kích thước gần giống mắc cài kim loại, nhưng trong suốt do đó ít nhìn thấy hơn. Loại này phù hợp với mọi màu và độ bóng của răng. Điều này không thể có đối với mắc cài kim loại và mắc cài sứ.
Sapphire nguyên chất đơn tinh thể là loại có khả năng chống va đập và cơ học tốt nhất. Mắc cài sapphire rất mỏng nên mắt thường gần như không thể nhìn thấy được. Chúng không bị bám bởi các chất màu và thực phẩm, không hình thành mảng bám và không bị nước bọt làm biến đổi. Sapphire không làm sai lệch mùi vị của đồ ăn thức uống. Chúng không gây dị ứng và dễ sử dụng. Mắc cài sapphire có độ bóng cao và thực tế không cọ xát vào má và lưỡi.
Nhược điểm của mắc cài sapphire: Cứng hơn mắc cài sứ nhưng chúng có thể bị vỡ và dễ bong. Chúng khá đắt tiền.

5- Niềng răng bằng máng trong suốt: Bệnh nhân đeo các loại máng trong suốt tháo lắp trong suốt giúp nắn thẳng răng.
5. Lứa tuổi chỉnh răng bằng mắc cài
Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu điều trị chỉnh răng bằng đeo mắc cài là tuổi thiếu niên (từ 13 tuổi). Trong giai đoạn này bộ máy răng - hàm và xương sọ mặt, xương hàm đang phát triển tích cực và có thể tự giải quyết một số vấn đề. 
Nếu bạn đã luống tuổi thì cũng chớ phiền muộn vì điều trị chỉnh nha không có giới hạn về độ tuổi. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bắt đầu điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao. Ở trẻ em, thời gian để điều chỉnh tình trạng sai khớp cắn ít hơn so với người lớn. 

6. Chống chỉ định
Một số trường hợp có thể chống chỉ định tương đối bao gồm sâu răng, bệnh nướu răng. Các trì hoãn có thể liên quan với việc nhổ răng hoặc cấy implant. Nhưng trước khi bắt đầu điều trị chỉnh nha, cần chữa khỏi sâu răng, bệnh nha chu và viêm nướu
7. Thời gian đeo mắc cài
Bác sĩ chỉnh nha dự kiến thời gian cho từng trường hợp cụ thể, phụ thuộc vào bất thường khớp cắn, loại mắc cài. Đeo mắc cài cần ít nhất 1 năm. Thời gian điều trị tối đa kéo dài vài năm.
8. Chăm sóc khi đeo mắc cài
Việc giữ gìn mắc cài và chăm sóc răng miệng cần lưu ý một số điểm đăc biệt. Mắc cài có thể bị bong khi ăn vì vậy nên tránh những thức ăn cứng, giòn, dính, dai. Một số loại thực phẩm cần tránh là bỏng ngô, kẹo cứng, đá lạnh, các loại hạt cứng, bánh quy cứng hoặc bánh quy giòn. Kẹo mềm dính cũng có thể làm hỏng cấu trúc. Ăn nhiều đường bột có thể góp phần gây sâu răng.
Tốt nhất nên ăn các loại thức ăn mềm như món hầm, trái cây mềm, sữa chua, thịt hấp. 

Giá dịch vụ: Dịch vụ trọn gói chỉnh răng bằng mắc cài từ 20 triệu đồng tại Nha khoa Khánh Vân