Dịch Vụ ⇢ Nắn chỉnh răng ⇢ Nắn chỉnh bằng khí cụ tháo lắp

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp có tác dụng gì?


My photo

Mục đích sử dụng các khí cụ nắn chỉnh: các khí cụ nắn chỉnh có mục đích chung như sau:
Chỉnh lại khớp cắn sai;
Nắn chỉnh cung răng không đúng;
Di chuyển các răng vào đúng chỗ;
Điều chỉnh hình dáng xương hàm.
Sự điều chỉnh diễn ra nhờ có các cấu trúc cơ học trong thiết bị nắn chỉnh tạo ra lực tác dụng lên vùng có vấn đề và không phụ thuộc vào lực co của các cơ nhai.
Các cấu trúc cơ học tạo lực nhờ vào:
Sự đàn hồi của các dây cung và lò xo;
Sự đàn hồi của thanh và các chốt giữ khác trong đó có các ốc nong.
Để tạo ra lực tác dụng lên vùng răng có vấn đề thì chuyên gia nắn chỉnh sẽ chọn các điểm để làm trụ và vùng chịu tác động của lực. Trụ đỡ phải ổn định vững chắc so với vùng có răng cần di chuyển. Bằng cách này chúng ta có thể di chuyển một hoặc một nhóm răng. 
Nếu trụ và vùng lực tác dụng cùng vững như nhau thì thì sẽ tạo ra lực bằng nhau nhưng có vector ngược hướng, trên nguyên tắc này chúng ta có thể mở rộng xương hàm, xóa bỏ các khe thưa giữa các răng.
Để tránh tai biến điều trị các lực tác động được tạo ra sẽ rất nhẹ lên các vùng nắn chỉnh. Nếu sử dụng lực lớn sẽ có nguy cơ chèn ép mạch máu và dây thần kinh, có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ và hoại tử mô, sẹo của hoại tử này lại cản trở sự di chuyển răng tối ưu.
Lựa chọn thiết kế khí cụ nắn chỉnh:
Việc lựa chọn thiết kế được cân nhắc phù hợp tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, răng hỗn hợp hay răng vĩnh viễn, loại khớp cắn có tính đến những thay đổi liên quan đến tuổi tác, số lượng và sự ổn định của các yếu tố còn lại trong cung hàm, tình trạng của mô nha chu. 
Khí cụ chỉnh nha tháo lắp được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị răng trẻ em. Khớp cắn của trẻ đã được hình thành khi chúng thực hiện các động tác nuốt và nhai đầu tiên. Các đặc điểm di truyền (ví dụ, vòm răng hẹp), sự hiện diện của các thói quen xấu (ví dụ, thở bằng miệng), chế độ ăn uống không cân bằng (thiếu thức ăn cứng) - tất cả những điều này hình thành nên xương sọ, cơ nhai, tỷ lệ khuôn mặt và nụ cười của trẻ đang phát triển. Điều trị chỉnh nha ở giai đoạn thay răng sẽ tránh hoặc giảm được các vấn đề lệch lạc về sau, chi phí và thậm chí cả các cuộc phẫu thuật.
Một số dạng khí cụ nắn chỉnh tháo lắp dành cho trẻ em
Núm Hinz
Núm Hinz còn gọi là núm vú giả chỉnh nha được dùng cho trẻ nhỏ nhất từ 3-6 tuổi. Loại này được làm sẵn một số phiên bản tùy thuộc vào nhiệm vụ - cứng hoặc đàn hồi, ở dạng đĩa hoặc với các hạt để lăn trong miệng. Hiệu quả khi đeo ở nhà và trong các lớp học với chuyên gia trị liệu ngôn ngữ. Chúng  được thiết kế để giải quyết các vấn đề như:
Hình thành khớp cắn chính xác;
Loại bỏ các khiếm khuyết phát âm;
Bình thường hóa chức năng thở và nhai;
Giúp cơ nhai và cơ lưỡi phát triển đúng;
Loại bỏ thói quen xấu (mút ngón tay, cắn môi, v.v.)
Hàm trainer 
Hàm tập trainer làm bằng polyurethane đàn hồi mềm trong suốt và có nhiều màu sắc thường được chỉ định để điều trị chỉnh nha sớm. Các hàm này được mchees tạo sẵn theo kích thước tiêu chuẩn, được gắn vào cả hai hàm răng, được thiết kế để đeo ở nhà vào ban đêm. Các hàm trainer phổ biến nhất là Myobrace và LM-activator. Tác dụng sửa chữa một số vấn đề như:
Môi thường không khép lại;
Thở miệng;
Vị trí của lưỡi không chính xác;
Cần dịch chuyển hàm dưới;
Các răng trước sắp xếp không chặt chẽ;
Những phục hình giả dự phòng: Một số trẻ bị mất răng sữa sớm, một số phục hình nhự được chế tạo thay thế các răng mất. Phục hình như vậy cho phép kích thích sự phát triển chính xác của xương hàm và tránh biến dạng của răng vĩnh viễn. Các tấm này được thiết kế để đeo cố định và có thể làm cho cả hàm trên và hàm dưới.

Các hàm nhựa tháo lắp
Đây là dạng khí cụ phổ biến nhất dùng chỉnh răng hỗn hợp ở trẻ em. Các tấm nhựa được chế tạo riêng cho từng người nhờ vào việc lấy dấu hàm răng bệnh nhân. Chúng gồm một đế nhựa gắn sát trong miệng kèm theo các phụ kiện cần thiết bao gồm móc cài, dây cung, lò xo hoặc ốc nong.
Các hàm nhựa có thể được sử dụng cho công việc điều trị chính thức cũng như để củng cố kết quả thu được. Hàm này cũng có thể dùng cho bệnh nhân trong giai đoạn chuẩn bị trước khi lắp mắc cài. 
Theo nguyên lý tác dụng thì chúng được thiết kế để đeo thường xuyên và chỉ được tháo ra khi chải rửa sạch và ăn uống (trừ khi bác sĩ đề nghị khác). Khí cụ hai hàm được sử dụng chủ yếu vào ban đêm.
Trong giai đoạn xương đang phát triển mạnh để điều chỉnh khớp cắn thì dạng hàm tháo lắp cá nhân sẽ giải quyết thành công nhất. Chúng sẽ được sử dụng vưới các mục đích như sau:
Nong rộng cung răng;
Kích thích sự phát triển của xương hàm;
Di chuyển răng để đạt được khớp cắn chức năng;
Kích thích chức năng của cơ.

Sử dụng khí cụ tháo lắp nắn chỉnh lệch mlacj răng trẻ em có chi phí từ 6-10 triệu tại Nha khoa Khánh Vân